Shop nước hoa chính hãng
Shop nước hoa chính hãng

Hướng dẫn cách lập bàn thờ thổ công và gia tiên chuẩn

Nếu như bạn đang quan tâm đến cách lập bàn thờ thổ công và gia tiên mà chưa biết cách. Thì bài viết dưới đây chính là một trong những thông tin cần thiết cho bạn.

Từ trước đến nay, ông cha ta luôn có quan niệm “ có thờ có thiêng” câu nói này phản ánh mức độ quan trọng của việc thờ cúng trong mỗi gia đình. Và bàn thờ chính là nơi trung gian giữa hai thế giới âm dương. Chính vì vậy mà vai trò của bàn thờ thổ công và gia tiên là hết sức quan trọng. Vậy bạn đã biết cách lập bàn thờ thổ công và gia tiên hay chưa?

Hướng dẫn cách lập bàn thờ thổ công và gia tiên chuẩn
Hướng dẫn cách lập bàn thờ thổ công và gia tiên chuẩn

Một số những cách lập bàn thờ thổ công và gia tiên bạn nên biết

Vai trò của bàn thờ thổ công và gia tiên

Có thể thấy, việc thờ cúng tổ tiên và các vị thổ công từ trước đến nay vẫn luôn là những truyền thống tốt đẹp. Được lưu truyền từ đời này qua đời khác, được các thế hệ khác nhau lưu truyền và gìn giữ qua nhiều năm tháng. Và ban thờ được coi như là trung gian giữa hai thế giới, chính vì vậy bàn thờ chiếm một vai trò rất quan trọng trong mỗi gia đình. Cụ thể bạn có thể tham khảo các vai trò chính như sau:

– Bàn thờ là nơi thờ cúng những người đã khuất cũng như các vị thần trông coi. Với mong muốn những người đã khuất sẽ được an nghỉ nơi suối vàng. Đồng thời cũng thể hiện niềm mong muốn được phù hộ những điều may mắn, tiền tài và sức khỏe. Giúp cho gia đình bạn luôn mạnh khỏe gặp nhiều may mắn trong làm ăn cũng như trong cuộc sống.

Vai trò quan trọng của bàn thờ thổ công và gia tiên

– Thổ công là một vị thần trông coi nhà cửa của mỗi gia đình chính vì vậy mà tại mỗi một gia đình đều có một ban thờ để thờ cúng thổ công. Mong vị thần này sẽ luôn bảo vệ ngôi nhà tránh khỏi những ma quỷ, những điều xui xẻo. Luôn mang lại niềm tin về hạnh phúc ấm no cũng như con cháu mạnh khỏe.

– Ngoài ra bàn thời cũng là nơi mà mỗi gia đình thể hiện lòng thành của mìn đến với những bề trên. Thông qua những ngày rằm, mùng một, hay vào những ngày cúng giỗ khác nhau. Gia chủ sẽ có thức lễ vật để dâng lên tỏ chút lòng thành tới đấng bề trên đồng thời thể hiện những điều mong muốn về một sự phát triển và ấm no.

Nên đặt ban thờ thổ công và gia tiên ở đâu?

Bàn thờ chiếm một vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình, chính vì vậy việc lập bàn thờ và chọn nơi đặt bàn thờ cũng là điều bạn cần cân nhắc. Bởi một vị trí đặt bàn thờ tốt cũng sẽ giúp mang đến nhiều may mắn hơn cho gia đình bạn. Hơn là đặt bàn thờ tại những vị trí cấm kỵ, vừa khiến cho kinh tế tiêu tàn sức khỏe tiêu hao mà cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều xui xẻo. Do vậy việc đặt bàn thờ ở đâu là rất quan trọng, nếu như bạn cũng đang băn khoăn và tò mò. Thì dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn về việc đặt bàn thờ ở đâu là hợp lý nhất.

>>  Cách vái cúng đưa ông táo về trời đơn giản ngày 23 tháng chạp

Ở mỗi miền mỗi khu vực sẽ có những cách thức đặt bàn thờ tại các vị trí khác nhau, hãy cùng xem qua vị trí đặt tại các miền như sau:

Nên đặt bàn thờ ở vị trí nào là hợp lý nhất trong căn nhà

Ở miền Bắc thường thì bàn thờ gia tiên và bàn thờ thổ công sẽ được đặt cùng nhau trên cùng một ban. Thông thường trên ban thờ tại các gia đình miền bắc nếu có ba bát hương, thì bát hương ở giữa sẽ dùng để thờ thổ công. Hay còn gọi là thờ cúng các vị thần linh. Còn bên trái sẽ là thờ cúng bà Tổ cô, bên phải sẽ là thờ cúng gia tiên, ông bà đã khuất.

Ở miền Nam thì lại có sự khác biệt khi bàn thờ thổ công được đặt dưới đất và họ thường đặt bàn thờ thổ công chung với ban thờ thần tài. Còn bàn thờ gia tiên sẽ được bố trí tại một vị trí khác trong nhà.

Do vậy tùy thuộc vào văn hóa vùng miền cũng như các điểm khu vực mà mỗi gia đình sẽ có những lựa chọn khác nhau. Qua đó vừa giữ được nét văn hóa vùng miền mà vẫn thể hiện sự thành tâm của gia chủ.

Chọn hướng đặt ban thờ thổ công và gia tiên

Việc chọn vị trí đặt bàn thờ thổ công đã quan trọng thì việc chọn hướng bàn thờ cũng như các lưu ý chọn hướng bàn thờ cũng quan trọng không kém. Bởi mỗi gia đình sẽ có cách bài trí và sẽ phù hợp với một hướng nào đó khác nhau. Không phải gia đình nào cũng giống nhau, chính vì vậy mà việc cân nhắc và lựa chọn hướng phù hợp để đặt bàn thờ là rất quan trọng. Dưới đây là một số những lưu ý cho bạn khi lựa chọn hướng bàn thờ cho gia đình, như sau:

– Không nên đặt gần khu vực cửa chính: Bởi theo quan niệm từ trước đến nay, các vị thổ công thường là những vị thần trông coi nhà cửa và chuyện bếp núc, do vậy mà những thuộc khu vực phía bếp sẽ thuộc cai quản của thổ công. Còn nếu như đặt bàn thờ thổ tại hướng cửa chính sẽ phạm phải công việc của thần. Do vậy việc đặt sai hướng sẽ mang đến nhiều điều không may mắn cũng như không thuận lợi trong công việc và cuộc sống. Ảnh hưởng ít nhiều đến đời sống hiện tại của các thành viên trong gia đình.

>>  Cách đặt ông địa thần tài đúng vị trí | Bàn thờ ông địa thần tài

Không nên chọn đặt bàn thờ ở hướng cửa chính

– Không nên đặt bàn thờ gần phòng ngủ hoặc nhà vệ sinh: Bởi đây đều là những không gian riêng tư, thiếu đi sự trang trọng và tôn kính. Đây được coi là những hướng được xếp vào phần đại kỵ. Bởi theo quan niệm từ trước đến nay, mỗi chúng ta đều biết bàn thờ là nơi linh thiêng, chính vì vậy không thể đặt tại những nơi ô uế. Mặt khác, các vị trí như nhà vệ sinh và phòng ngủ là một trong các vị trí được đánh giá là không trang nghiêm và thể hiện sự tôn trọng.

Không nên đặt bàn thờ ở hướng gần phòng ngủ và nhà vệ sinh

– Ngoài ra cũng không nên đặt bàn thờ tại các vị trí như khu vui chơi của trẻ em, hoặc các vị trí có các thiết bị âm thanh lớn. Bởi đấy được đánh giá là các vị trí khá ồn ào và khiến cho không gian không được đảm bảo tính tôn nghiêm. Nên chọn những vị trí cao, tĩnh lặng có hướng thoáng, đây sẽ là vị trí thuận lợi nhất cho việc bố trí hướng bàn thờ.

Cách lập bàn thờ thổ công và gia tiên?

Cũng như việc chọn hướng và chọn vị trí đặt bàn thờ, việc lựa chọn những vật phẩm đặt lên bàn thờ cũng là điều hết sức được quan tâm và chú ý. Nếu như bạn cũng đang quan tâm về việc trên bàn thờ nên gồm những gì gì. Thì hãy cùng tìm hiểu với các thông tin dưới đây:

– Bài vị: Có thể với nhiều gia đình, không cầu kỳ trong việc bố trí cũng như sắp xếp các vật trên bàn thờ. Tuy nhiên không phải quá quan trọng và ảnh hưởng nhiều đến vấn đề tâm linh. Nhưng nếu được hãy chuẩn bị thật tốt và đầy đủ để đảm bảo về các yếu tố tâm linh và phong thủy tốt nhất. Và việc sử dụng bài vị thổ công là việc cần thiết và không nên thiếu.

– Hương án: Nên đặt ở vị trí gần sát với hậu tường của không gian. Để chọn được hương án phù hợp bạn nên cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau, từ không gia đến phong thủy nhà bạn. Bởi hiện trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn được dòng và kiểu dáng phù hợp.

Cách bài trí bàn thờ hợp lý

– Ba chiếc cỗ mũ: Với một số gia đình thì thường có thể đặt một cỗ mũ làm tượng trưng. Tuy nhiên nếu cẩn thận bạn nên đặt 3 cỗ mũ, trong đó nên có một cỗ mũ nữ và 2 cỗ mũ nam. Ngoài ra nên chuẩn bị thêm áo và 100 thoi tiền giấy.

>>  Nguyên tắc cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên như thế nào là đúng

– Ba đài rượu:Thứ không thể thiếu trong bất cứ ban thờ của bất cứ gia đình Việt Nam nào. Ba đài rượu cần được đặt ở chính giữa, có nắp đậy.

– Ngoài ra sẽ có thêm: bình đựng hương, hương, đỉnh trầm,….

Trên đây là một vài những vật dụng và đồ dùng nên có trên một bàn thờ cúng thổ công và gia tiên. Tùy theo từng khu vực và văn hóa vùng miền khác nhau mà mỗi gia đình sẽ có những lựa chọn bổ sung thêm sao cho thích hợp.

Các lưu ý trong bày trí bàn thờ thổ công và gia tiên

Bàn thờ chiếm một vai trò rất quan trọng như đã nêu ở trên, chính vì vậy nếu như bạn là người lần đầu chưa có kinh nghiệm trong việc này. Có thể tham khảo một vài những lưu ý nhỏ dưới đây về việc bày trí bàn thờ thổ công gia tiên. Qua đó sẽ có thêm những kiến thức thực tế, để áp dụng trực tiếp sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh gia đình.  Cụ thể như sau:

– Phần bàn thờ nên lựa chọn những loại bàn mới có chất lượng tốt, thiết kế đơn giản chắc chắn.

– Toàn bộ các vật phẩm được đặt trên ban đều cần được vệ sinh một cách sạch sẽ và đặc biệt phải là đồ mới. Không được đặt các đồ đã qua sử dụng nên trên bàn thờ, như vậy sẽ phải tội và thường sẽ không đem lại những điều may mắn và tốt lành.

– Hoa quả đặt trên bàn thờ cũng cần là hoa quả tươi, không được sử dụng hoa quả giả, hoa quả nhựa.

Địa chỉ lập bàn thờ thổ công và gia tiên chuyên nghiệp

Nếu như bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu, cũng như còn rất trẻ chưa có các thông tin và kiến thức về bàn thờ thổ công và gia tiên. Thì lựa chọn những đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ này là hết sức cần thiết.

Hiện trên thị trường cũng không quá khó khăn để bạn có thể tìm kiếm được các địa chỉ cung cấp khác nhau. Tuy nhiên bạn cần sáng suốt trong lựa chọn, nên chọn những đơn vị có tiếng và mức uy tín cao. Để có được các dịch vụ với chất lượng tốt nhất.

Với những chia sẻ từ bài viết trên, chắc hẳn đã là một nguồn thông tin vô cùng chi tiết cho bạn đọc. Mong rằng thông qua những chia sẻ ngắn gọn này, bạn đọc thêm hiểu hơn về cách lập bàn thờ thổ công và gia tiên. Từ đó sẽ có những kinh nghiệm cũng như lưu ý cần thiết trong quá trình triển khai. Chúc bạn ngày càng phát triển và thịnh vượng hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932.719.247