Shop nước hoa chính hãng SunNa
Shop nước hoa chính hãng SunNa

Văn nghị luận xã hội: đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố

Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố

Cuộc sống là một chuỗi những thăng trầm, có lúc êm đềm, có lúc bão giông. Giống như một chuyến đi dài, chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách. Có người vượt qua được, có người lại gục ngã. Câu nói của bác sĩ Đặng Thùy Trâm: “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố” đã khẳng định rằng: con người cần phải đối mặt với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, nhưng không được lùi bước, đầu hàng.

“Giông tố” là những khó khăn, thử thách, những khó khăn xảy ra với con người trong cuộc sống. Nó có thể là những khó khăn về vật chất, như bệnh tật, nghèo đói, thất nghiệp,…; cũng có thể là những khó khăn về tinh thần, như mất mát, đau khổ, thất bại,… “Cúi đầu” là hành động chấp nhận, đầu hàng trước khó khăn, số phận.

Câu nói của bác sĩ Đặng Thùy Trâm có ý nghĩa sâu sắc. Nó khuyên nhủ con người cần phải đối mặt với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, nhưng không được lùi bước, đầu hàng. Cuộc sống không phải lúc nào cũng bằng phẳng, có lúc êm đềm, có lúc bão giông. Những khó khăn, thử thách là điều không thể tránh khỏi. Khi gặp khó khăn, thử thách, chúng ta cần phải bình tĩnh, suy nghĩ thấu đáo để tìm ra cách giải quyết. Không nên lùi bước, đầu hàng trước khó khăn, bởi như vậy sẽ không bao giờ vượt qua được những thử thách đó.

>>  Quốc hội khóa i đã họp phiên đầu tiên tại nhà hát lớn hà nội vào ngày 2-3-1946 đã nhất trí bầu ban thường trực quốc hội do ai làm chủ tịch?

Để vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, chúng ta cần phải có ý chí, nghị lực, niềm tin và bản lĩnh. Ý chí, nghị lực sẽ giúp chúng ta vượt qua những khó khăn, thử thách. Niềm tin sẽ giúp chúng ta có động lực để cố gắng. Bản lĩnh sẽ giúp chúng ta không bị gục ngã trước khó khăn.

Trong cuộc sống, có rất nhiều tấm gương vượt qua khó khăn, thử thách để đạt được thành công. Bác Hồ kính yêu đã trải qua những năm tháng bôn ba, gian khổ để tìm đường cứu nước cho dân tộc. Nhà bác học Lênin đã phải vượt qua sự truy sát của chính quyền Nga hoàng để tìm đường cứu nước. Hay như nhà văn Nam Cao đã vượt qua những khó khăn về vật chất, tinh thần để viết nên những tác phẩm văn học bất hủ.

Hiểu được ý nghĩa của câu nói “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”, mỗi chúng ta cần phải rèn luyện cho mình ý chí, nghị lực, niềm tin và bản lĩnh để vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Có như vậy, chúng ta mới có thể đạt được thành công và sống một cuộc đời ý nghĩa.

Phản biện

Tuy nhiên, bên cạnh những người kiên cường, vượt qua khó khăn, thử thách, vẫn có những người yếu đuối, đầu hàng trước khó khăn. Những người này thường thiếu ý chí, nghị lực, niềm tin và bản lĩnh. Họ dễ dàng nản chí, bỏ cuộc khi gặp khó khăn. Những người này sẽ không thể đạt được thành công trong cuộc sống.

>>  Soạn bài lục vân tiên cứu kiều nguyệt nga Violet

Liên hệ bản thân

Là một học sinh, tôi cần phải rèn luyện cho mình ý chí, nghị lực, niềm tin và bản lĩnh để vượt qua những khó khăn, thử thách trong học tập và trong cuộc sống. Tôi sẽ không đầu hàng trước những khó khăn, thử thách mà sẽ cố gắng hết sức để vượt qua chúng.

Tóm lại, câu nói “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố” là một lời khuyên đúng đắn. Chúng ta cần phải đối mặt với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, nhưng không được lùi bước, đầu hàng. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể đạt được thành công và sống một cuộc đời ý nghĩa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932.719.247